Nganh-san-xuat-bao-bi-o-nuoc-ta-ngay-cang-duoc-chu-trong-va-dau-tu.jpg

Những kiến thức tổng quan về bao bì thực phẩm

Tầm quan trọng của bao bì thực phẩm

Từ thời xa xưa, con người đã biết dùng những loại lá cây như chuối, tre,… làm vật gói những thực phẩm khác. Dần dần xã hội càng phát triển, nhu cầu của con người về chất lượng sống càng cao, những lá chuối này đã được thay bằng bao bì để bảo quản sản phẩm tốt hơn trong quá trình vận chuyển cũng như chất lượng của sản phẩm. 

Cùng với sự tăng trưởng của ngành thực phẩm, ngành sản xuất bao bì cũng liên tục phát triển. Theo đó, các loại bao bì thực phẩm luôn được nghiên cứu trên nền công nghệ mới nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm và đáp ứng được nhu cầu của sản xuất và trao đổi hàng hóa.

Nang-luc-san-xuat-nganh-bao-bi-giay-2022-tang.jpg
Bao bì thực phẩm

Có thể thấy, hiện nay, bao bì xuất hiện khắp mọi nơi. Trong tất cả các ngành công nghiệp (trừ ngành khai thác than, khoáng sản, ngành xây dựng cơ bản), mọi sản phẩm đều phải sử dụng các loại bao bì để bao gói, chứa đựng sản phẩm và bảo quản hàng hóa trong quá trình vận chuyển. 

Thực phẩm hằng ngày của chúng ta rất đa dạng, bao gồm: Thực phẩm tươi sống (thịt, cá, rau, hoa quả,…), thực phẩm ăn liền (mì ăn liền, bánh,…). Ngoài ra còn có sự phân loại thực phẩm theo trạng thái rắn (đường, muối,…), lỏng (rượu, bia, nước ngọt,…) và thực phẩm ở trạng thái bán lỏng. 

Theo các nhà sản xuất thì bao bì được xem là phương tiện thể hiện sản phẩm. Bởi đến 95% người mua hàng nhìn vào bao bì để lựa chọn sản phẩm. Bao bì chứa đựng tất cả các thông tin mà khách hàng cần và cũng là công cụ để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm. Bao bì hợp thành sản phẩm hoàn chỉnh trong cơ cấu hợp lý với sản phẩm cơ bản (giá trị sử dụng cụ thể). 

Nhà sản xuất quan tâm đến “phương tiện biểu hiện” và chi phí bao bì khi sử dụng bao bì trong hoạt động thương mại. Người ta nghiên cứu bao bì gắn liền với quá trình lưu thông hàng hoá và các yếu tố chi phí liên quan đến quá trình đó. Bao bì là những biện pháp kinh tế mang lại cho sản phẩm sự thể hiện, sự bảo vệ, sự nhận biết thông tin, sự chứa đựng, thuận tiện cho người tiêu dùng. 

Dưới đây là chức năng của bao bì thực phẩm bạn có thể tham khảo.

Chức năng của bao bì thực phẩm

Ngay từ khâu phân loại, chúng ta cần phải tìm được bao bì đựng thực phẩm phù hợp với mỗi loại. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, thực phẩm có thành phần hóa học phức tạp, đồng thời rất dễ bị phân hủy dưới tác động của môi trường. Vì vậy, bao bì phải có tác dụng bảo vệ, phòng ngừa sự biến đổi thành phần hóa học của thực phẩm trong một khoảng thời gian nhất định. 

Đó là tính chất hóa học, ngoài ra thực phẩm còn có chức năng vật lý. Thực phẩm được đặc trưng bằng các tính chất cơ lý của nó như hình dáng, kích thước, độ dẻo, đàn hồi, độ trong, sáng, đục,… Vì vậy, bao bì có tác dụng phòng ngừa sự biến đổi tính chất cơ lý của thực phẩm trong một khoảng thời gian nhất định.

Bao bì thực phẩm được phân chia thành nhiều loại, tùy thuộc vào từng nhu cầu khác nhau của sản phẩm nhưng nhìn chung, bao bì thực phẩm có những chức năng sau:

 • Bảo vệ sản phẩm:  Đây là chức năng nguyên thủy nhất của bao bì. Bao bì giúp bảo vệ sản phẩm bên trong khỏi bị vỡ, tránh rung, va đập, ảnh hưởng của nhiệt độ và môi trường bên ngoài. Đồng thời, thực phẩm có chức năng cung cấp dinh dưỡng cho con người nên nhiệm vụ của bao bì là phải đựng được thực phẩm và đảm bảo duy trì giá trị dinh dưỡng của thực phẩm từ lúc kết thúc quá trình sản xuất đến khi tới tay người tiêu dùng.
 • Chức năng ngăn cách: Ngăn cách không cho sản phẩm bị dính nước, bụi bẩn. Bao bì cũng giúp ngăn cách sản phẩm không bị oxy hóa hay bị nhiễm khuẩn.
 • Giúp vận chuyển dễ dàng hơn: Một số loại sản phẩm nếu không có bao bì sẽ không có khả năng vận chuyển. Ví dụ: đường, muối, cafe rang xay… Trong trường hợp này, bao bì là phương thức đơn giản và hiệu quả mang sản phẩm đến người tiêu dùng.
 • Truyền tải thông tin: Một trong những chức năng cơ bản và cổ xưa nhất của bao bì là để truyền tải thông tin. Những thông tin được in ấn trên bao bì bao gồm cả những thông tin bắt buộc hoặc không bắt buộc như: tên sản phẩm, thành phần cấu tạo, công dụng, chức năng, thông tin nhà sản xuất, hạn sử dụng,…
 • Đảm bảo sự tiện lợi: Sản phẩm được bảo quản trong bao bì có thể dễ dàng vận chuyển, phân phối, bày bán trên giá kệ siêu thị, mở ra và đóng vào, sử dụng nhiều lần.
 • Marketing: Bao bì là một vũ khí bí mật trong marketing. Bao bì giúp tác động đến người mua và khích lệ hành vi của người tiêu dùng. Ngày nay, vai trò của bao bì ngày càng trở nên quan trọng hơn trong việc xây dựng một thương hiệu mạnh và nhất quán. 

Vì thế, các doanh nghiệp cần quan tâm đến việc thiết kế bao bì chuyên nghiệp, ấn tượng như một lợi thế bán hàng hiệu quả. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tăng doanh số bán hàng, đồng thời giảm chi phí cho các hoạt động quảng bá sản phẩm.

Địa chỉ sản xuất bao bì thực phẩm uy tín tại TP. HCM

Hiện nay, Bình Minh Group là một trong những công ty sản xuất bao bì uy tín tại TP. HCM. Tại đây, chúng tôi sử dụng các máy móc hiện đại như: Máy in ống đồng chồng màu điện tử, máy tráng, máy ghép khô có dung môi và không dung môi, máy kiểm phẩm, máy làm túi, máy chia cuộn, máy thổi 3 lớp, 5 lớp,… 

Doanh-nghiep-nen-dau-tu-he-thong-trang-thiet-bi-may-moc-hien-dai-vao-san-xuat-bao-bi.jpg
Doanh nghiệp nên đầu tư hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại vào sản xuất bao bì

Tất cả các quy trình sản xuất của chúng tôi đều sử dụng công nghệ đạt tiêu chuẩn của Đức với 100% thiết bị mới. Nhờ đó, những thành phẩm bao bì chúng tôi tạo ra luôn đảm bảo chất lượng khi có khả năng chống tia tử ngoại và chống thẩm thấu tốt. 

Cùng với đó, sự ra đời của 2 nhà máy bao bì cũng góp phần tăng năng suất hoạt động và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường hiện tại.

 • Nhà máy tại KCN VSIP II, tỉnh Bình Dương có quy mô 12.000m2 với công suất 35 – 50 tấn/ ngày. 
 • Nhà máy KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi với quy mô 10.000m2, công suất 35 – 40 tấn/ ngày.
nha-may-san-xuat-bao-bi-binh-minh-tai-cu-chi.jpg
Trong suốt 15 năm hình thành và phát triển Bình Minh Group luôn được thuộc công ty sản xuất bao bì hàng đầu Việt Nam

Với hơn 15 năm hình thành và phát triển, Bao bì Bình Minh Group đã nhận được nhiều thành tựu đáng tự hào. 

 • Năm 2011: Nhận chứng nhận ISO 9001 – 2008
 • Năm 2014: Nhận chứng nhận HACCP và GMP, chứng nhận an toàn thực phẩm
 • Năm 2017: Nhận chứng nhận ISO 9001-2015
 • Năm 2020: Nhận chứng nhận BRC issue 6
 • Năm 2021: Đạt chứng chỉ ISO 15378.
Nhà máy sản xuất bao bì Bình Minh Group tại Tân Phú Trung có công suất 35 – 40 tấn/ ngày

Cho đến nay, Bao bì Bình Minh Group đã dần khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực bao bì. Cùng với trình độ công nghệ cũng như năng lực sản xuất của mình, chúng tôi chắc chắn có thể đáp ứng tốt những đòi hỏi dù là khắt khe nhất của khách hàng. Nếu bạn có nhu cầu sản xuất bao bì thực phẩm, liên hệ với Bao bì Bình Minh Group qua hotline (028)66. 756. 588 để được hỗ trợ.