thay doi thoi quen su dung bao bi ni long

Điều gì xảy ra khi chúng ta thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông?

Bao bì ni lông đã trở thành một trong những vấn đề nóng bỏng nhất liên quan đến môi trường. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn không biết tác động của việc sử dụng bao bì ni lông đến môi trường. Nếu bạn quan tâm đến môi trường và muốn thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông của mình, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thay đổi thói quen này.

thay doi thoi quen su dung bao bi ni long 2

Bao bì ni lông là gì?

Trước khi tìm hiểu về tác động của bao bì ni lông đến môi trường, chúng ta cần hiểu bao bì ni lông là gì. Bao bì ni lông là loại bao bì được làm từ nhựa polyethylene (PE), đây là loại nhựa giảm thiểu được sự thấm nước và giúp bảo vệ sản phẩm bên trong khỏi bụi bẩn và hơi ẩm. Tuy nhiên, do tính chất của nó, bao bì ni lông là một trong những loại bao bì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhất hiện nay.

Tác động của việc sử dụng bao bì ni lông đến môi trường

Gây ô nhiễm không khí

Việc sản xuất, sử dụng và xử lý bao bì ni lông đều góp phần tăng lượng khí thải và chất thải thải ra môi trường. Hầu hết các nhà máy sản xuất bao bì ni lông sử dụng các nguồn năng lượng không thân thiện với môi trường, như than đá hoặc dầu mỏ, để vận hành sản xuất. Ngoài ra, khi đốt cháy bao bì ni lông, nó sẽ phát thải các khí độc hại như CO2 và SO2, gây ô nhiễm không khí và gây hại cho sức khỏe con người.

Gây ô nhiễm nước

Bao bì ni lông cũng góp phần gây ô nhiễm nước. Khi bị vứt xuống đường phố hay vào sông suối, bao bì ni lông sẽ bị cuốn đi bởi gió và mưa, rồi rơi vào các con đường, sông, biển, chính điều này gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường và tác động xấu đến sinh vật sống trong nước.

Ảnh hưởng đến động thực vật

Sự tích tụ của bao bì ni lông trong môi trường không độc hại cho con người mà còn đối với động thực vật. Những loài chim và cá có thể nuốt phải bao bì ni lông nhỏ, gây rắn rết cho hệ tiêu hóa của chúng. Khi chúng ta ăn các loại hải sản hoặc thịt gia súc chứa các chất độc hại, chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông có tác dụng gì?

Giảm ô nhiễm môi trường

Việc thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông sẽ giảm thiểu việc sản xuất, sử dụng và xử lý bao bì ni lông trong môi trường. Bằng cách này, chúng ta có thể giảm lượng khí thải và chất thải được sản xuất ra, tránh tình trạng ô nhiễm không khí và nước. Ngoài ra, việc thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông sẽ giúp cho các loài động vật và thực vật được sống trong một môi trường lành mạnh hơn.

Giảm chi phí

Việc thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông cũng giúp giảm chi phí cho cá nhân và doanh nghiệp. Vì những loại bao bì khác thường rẻ hơn bao bì ni lông và có thể tái sử dụng được nhiều lần. Nếu chúng ta sử dụng các loại bao bì khác, thay vì mua các túi ni lông mới mỗi lần đi siêu thị, chúng ta có thể sử dụng lại và tái sử dụng các túi bao bì khác.

Tạo ra một môi trường sống lành mạnh hơn

Việc thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông sẽ giúp cho môi trường sống của chúng ta được cải thiện. Một môi trường lành mạnh hơn sẽ giúp cho chúng ta sống khỏe mạnh hơn, tăng sức đề kháng của cơ thể và tránh được nhiều bệnh tật do ô nhiễm môi trường gây ra.

Cách thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông

Sử dụng túi bao bì thân thiện với môi trường

Một trong những cách thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông đó là sử dụng các loại bao bì thân thiện với môi trường khác. Các loại bao bì này có thể được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên như giấy, tre, vải, để thay thế cho bao bì ni lông. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng lại các túi bao bì đã sử dụng hoặc mua các loại túi bao bì có thể tái sử dụng nhiều lần.

tui giay dung cafe 2

Mua đồ ăn và đồ uống không bị đóng gói bằng ni lông

Một trong những cách đơn giản nhất để thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông đó là mua các sản phẩm không đóng gói bằng ni lông. Chúng ta có thể mua các loại đồ ăn, đồ uống được đóng gói bằng các vật liệu khác như thủy tinh, giấy hoặc kim loại. Điều này không chỉ giúp giảm lượng rác thải mà còn giúp cho môi trường sống của chúng ta được cải thiện.

Tái sử dụng bao bì ni lông

Nếu không thể tránh khỏi việc sử dụng bao bì ni lông, chúng ta cũng có thể tái sử dụng các loại bao bì này. Ví dụ như, một chiếc túi ni lông có thể được sử dụng nhiều lần để đựng thực phẩm hoặc vật dụng khác. Điều này sẽ giúp giảm thiểu lượng bao bì ni lông được sản xuất và tiết kiệm chi phí cho chúng ta.

Những thách thức khi thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông

Thói quen sử dụng cũng như suy nghĩ của con người

Thói quen sử dụng bao bì ni lông đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Chúng ta đã quen thuộc với việc nhận miễn phí các túi ni lông ở siêu thị và sử dụng chúng hàng ngày. Việc thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông sẽ đòi hỏi sự thay đổi suy nghĩ và thói quen của chúng ta.

bao bi anh huong toi hanh vi mua hang 1

Khó khăn trong việc tìm kiếm các sản phẩm thân thiện với môi trường

Một trong những thách thức khi thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông đó là khó khăn trong việc tìm kiếm các sản phẩm thân thiện với môi trường. Nhiều sản phẩm vẫn được đóng gói bằng ni lông và không có nhiều lựa chọn khác để thay thế.

Chi phí cao hơn

Một số loại bao bì thân thiện với môi trường sẽ có giá thành cao hơn so với bao bì ni lông. Điều này làm cho việc thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông trở nên khó khăn đối với một số người.

Việc thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông là một cách hiệu quả để giảm thiểu tác động của chúng đến môi trường. Chúng ta có thể sử dụng các loại bao bì thân thiện với môi trường khác, mua các sản phẩm không đóng gói bằng ni lông hoặc tái sử dụng các loại bao bì ni lông. Dù có những thách thức trong việc thay đổi thói quen sử dụng bao bì ni lông, nhưng nếu chúng ta cùng nhau hành động, chúng ta có thể tạo ra một môi trường sống lành mạnh hơn cho chúng ta và các thế hệ sau này.

Công ty sản xuất bao bì thân thiện môi trường hàng đầu Việt Nam

Hiện nay, xu hướng cũng như nhu cầu của việc sử dụng bao bì thân thiện môi trường ngày càng tăng cao khi người dùng cũng như các cơ quan chức năng đã nhận thấy được nhiều tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông. 

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều cơ sở sản xuất bao bì thân thiện với môi trường tuy nhiên hãy đến ngay với Bình Minh Group – đơn vị sản xuất bao bì hàng đầu Việt Nam với hơn 15 năm kinh nghiệm.

may-moc-san-xuat-bao-bi-hien-dai

Hiện tại Bình Minh Group có cung cấp các loại bao bì như bao bì giấy, túi giấy, bao bì màng mềm ghép phức hợp,… cho nhiều ngành nghề sản xuất. Chúng tôi tự tin sẽ đáp ứng tốt mọi nhu cầu của từng khách hàng.

Bình Minh Group cũng là số ít các cơ sở sản xuất bao bì luôn chú trọng đầu tư từ con người tới nguyên vật liệu cũng như trang thiết bị sản xuất. Những máy móc và nguyên vật liệu đều được chúng tôi nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài và được chọn lọc kỹ lưỡng, cam kết chất lượng đầu ra tốt nhất.

Trải qua hơn 15 năm hình thành và phát triển Bình Minh Group đã và đang nhận được sử tin tưởng của đông đảo khách hàng trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, chúng tôi còn nhận được nhiều thành tưu đáng tự hào như:

  • Năm 2011: Nhận chứng nhận ISO 9001 – 2008.
  • Năm 2014: Nhận chứng nhận HACCP và GMP, chứng nhận an toàn thực phẩm.
  • Năm 2017: Nhận chứng nhận ISO 9001 – 2015.
  • Năm 2020: Nhận chứng nhận BRC issue 6. 
  • Năm 2021: Đạt chứng chỉ ISO 15378.

Liên hệ ngay với Bình Minh Group để được chúng tôi tư vấn, lựa chọn mẫu bao bì phù hợp, chất lượng cao và với mức giá cạnh tranh nhất: